Marathi Ayush Darpan

सलाम मराठी परंपरेला आणि महाराष्ट्राच्या मराठी मातीला

सलाम मराठी परंपरेला आणि महाराष्ट्राच्या मराठी मातीला
सलाम मराठी परंपरेला आणि महाराष्ट्राच्या मराठी मातीला

Monday, June 6, 2016

फ्रेक्चर मधील 'अपथ्य'

दैनंदिन आयुर्वेद ~ फ्रेक्चर मधील 'अपथ्य ' !!
सर्व रोगात , सदा सर्वदा , रोजच्या आहारात 'इडली डोसा ' हे 'पथ्य ' म्हणून कधी आले हे काही समजायला मार्ग नाही . 'ट्राय ' म्हणून एखादा पदार्थ खाणे आणि त्याचा समावेश आपल्या दैनंदिन आहारात करणे या दोन वेगळ्या गोष्टी आहेत . असे असले तरी आज सर्वत्र इडली डोसा याचे उदंड पिक आलेले दिसते . कधीतरी खायला हे पदार्थ उत्तम लागतात . . प्रश्नच नाही . परंतु हे पदार्थ सदा सर्वकाळ खावेत असे नाही .
मला सनी देओल च्या सिनेमातला एक संवाद आठवतो ' हड्डीयो मैं पानी भरा है क्या किंवा ढाई किलो का हाथ ' वगैरे . . यातून माणसाची हाडे किती मजबूत असावीत असा अर्थ निघतो . पण हल्ली अनेक केल्शीअम , सप्लीमेंट खाऊन पण आपली हाडे 'कमजोर ' असतात . . सायकलीवरून पडले किंवा गाडी स्लीप झाली किंवा खेळताना पडले की 'कट ' . . मोडले हाड . . हात गळ्यात आणि पाय प्लास्टर मध्ये . . . असे असताना काय खावे आणि खावू नये याचे नियम पुढील प्रमाणे . . .
१. खारट पदार्थ
२. मीठ
३. आंबट पदार्थ
४. तिखट पदार्थ यांचे सेवन करू नये .
५. शारीरिक श्रम करू नये .
६. मैथुन करू नये .
७. रुक्ष अन्न -वाळके पदार्थ खावू नयेत .
असे आयुर्वेद सांगतो . खारट आणि आंबट पदार्थ यात इडली डोसा किंवा अन्य आंबवलेले पदार्थ यांचा समावेश 'असतोच ' . किंबहुना अनेक लहान मोठ्या हॉस्पिटल मध्ये ब्रेकफास्ट ला इडली डोसा समोर येतो . खारट , आंबट आणि तिखट या रसांचे गुण धातूंचा पाक करणारे आहेत . स्नायू दौर्बल्य उत्पन्न करणारे आहेत तसेच पित्ताची दुष्टी करणारे आहेत .
त्यामुळे फ्रेक्चर असताना इडली ,डोसा ,उत्तपा , अन्य आंबवलेले पदार्थ , तेलातली लोणची (आंबा लोणचे , माईनमूळ इत्यादी ) , आहारात अतिशय मीठ , तिखट पदार्थ (ठेचा , कट असलेली आमटी , स्पायसी अन्न इत्यादी ) , रुक्ष अन्न ( मुरमुरे , चिप्स , पेक्ड फूड ) खावू नये . . . तुटलेली हाडे जुळून येण्यास मदत होते .
वैद्य . अंकुर रविकांत देशपांडे
दैनंदिन आयुर्वेद (https://www.facebook.com/aarogyakosh/ )
9175338585
(लेख कृपया लेखकाच्या नावासह व नाव न बदलता शेअर करावा . या लहानश्या कृतीने तात्त्विक आनंद व नैतिक समाधान मिळते)

No comments:

Post a Comment

Visit Our Page